Margarine là gì? Cách làm bánh su kem với margarine

Bởi tantai

Picture

Margarine là bơ thực vật, đây là loại bơ có nguồn gốc từ thực vật cực kì quen thuộc trong thời gian gần đây. Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh loại bơ này, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về margarine. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm những thông tin về bơ thực vật để ứng dụng chúng, vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn

​Bơ chính là một trong những loại nguyên liệu cực kì phổ biến và quan trọng trong làm bánh. Vì thế mà nếu bạn có thể hiểu cặn kẽ cũng như phần biệt chính xác các loại bơ thì sẽ không gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” chỉ vì bạn chọn sai loại bơ khi làm bánh. Bên cạnh bơ lạt (bơ động vật) thường được sử dụng, hiện nay margarine cũng là một loại bơ được sử dụng khá nhiều. Và để có thể sử dụng loại bơ này hiệu quả, bạn sẽ cần hiểu margarine là gì, công dụng và đặc trưng của chúng là gì. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Picture

Margarine là bơ thực vật (Ảnh: Internet)

Margarine là gì?
Margarine là thuật ngữ nói về những loại bơ có nguồn gốc thực vật. Các loiaj bơ này thường được chế biến bằng cách hydro hóa dầu từ vật thành dạng cứng, dẻo có thể đóng được thành bánh. Quá trình hydro hóa khiến các acid béo chưa bão hòa chuyển hóa thành acid bép bão hòa, và không ít acid béo trong quá trình này cũng sẽ bị chuyển vị. Một cách định nghĩa khác, cũng có thể hiểu margarine là một thành phần nhũ tương được chế biến từ hỗn hợp nhiều loiaj dầu bỡ nguồn gốc thực vật hay động vật, sữa tách kem, nước và một số thành phần phụ gia.
Không ít người cho rằng margarine an toàn cho sức khỏe tim mạch hơn các loại bơ thông thường di được làm từ dầu thực vật, không chứa cholesterol và chứa lượng chất béo lành mạnh hơn.
Bơ thực vật có lợi hay có hại?
Thời gian đầu, bơ thực vật không được sử dụng nhiều, thậm chí là còn bị “ghẻ lạnh”. Nhưng đó lại là kết quả của các hoạt động vận động hành lang, áp thuế hoặc cấm không cho margarine có màu giống bơ tự nhiên. Thế nhưng cho đến những năm 1960, “cholesterol” trở thành một chất không tốt cho sức khỏe, các bác sĩ đã bắt đầu khuyên nên chọn bơ thực vật để thay thế bơ vì chúng không  có chứa cholesterol. Thời điểm này, bơ tự nhiên bị “xuống hàng” và thất thế so với margarine.
Margarine luôn được coi là có lợi cho sức khỏe, cho tới tận thời gian gần đây, nhiều ý kiến đã chỉ ra rằng chất béo không bão hòa trong bơ thực vật không chỉ làm tăng cholesterol có hại mà còn khiến những cholesterol có lợi cho sức khỏe bị sụt giảm. Đó cũng chính là lý do thời gian gần đây, margarine đã mất đi vị trí của mình đối với người tiêu dùng. Hiện tại, margarine đang cố gắng lấy lại vị trí cân bằng đối với bơ động vật, tuy nhiên, việc chúng phải qua quá nhiều quá trình sản xuất và xử lý đã khiến không ít người lo ngại về tính an toàn và đảm bảo của loại bơ này.
Ngày nay, nếu bạn không muốn sử dụng bơ động vật, cũng không muốn phải lo ngại về margarine thì một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn là hãy thử với các loại dầu có lợi cho sức khỏe như dầu olive, dầu hướng dương,… Nếu muốn sử dụng bơ thực vật, bạn nên chú ý đọc kỹ thành phần trên nhãn dinh dưỡng để đảm bảo rằng sản phẩm mà bạn sử dụng không có quá nhiều chất béo bão hòa.
Bơ thực vật ngoài việc dùng để nấu ăn thì cũng được ứng dụng trong cả việc làm bánh. Nếu bạn đã biết đến bánh su kem món bánh này hoàn toàn có thể làm bằng bơ thực vật đấy! Khám phá công thức ngay dưới đây nhé!
Công thức làm bánh su kem thơm ngon với margarine:
Nguyên liệu:

  • Vỏ bánh su
  • Trứng gà: 4 quả (tùy theo độ lỏng đặc của trứng bạn có thể thêm ½ quả nữa vào công thức này)
  • Bơ margarin: 100 gram (chọn bơ Tường An cho dễ tìm nhé)
  • Nước: 250 ml
  • Bột mì đa dụng: 130 gram
  • Đường: 1 tsp
  • Một chút muối
  • Nhân bánh:
  • Bột mì: 2 tbsp
  • Bột bắp: 1 tbsp
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Sữa đặc: 0 gram
  • Margarine: 25 gram
  • Vani: 3ml

Picture

Bạn hoàn toàn có thể làm bánh su kem với margarine (Ảnh: Internet)

Các bước tiến hành:

  • Làm vỏ bánh

+ Bước 1: Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, khô nước, cho vào đó đường, nước, bơ muối vào khuấy đều rồi bật bếp đun sôi hoàn toàn rồi bắc xuống.
+ Bước 2: Rây qua bột mì cho mịn rồi cho vào hỗn hợp đã được đun sôi ở bước 1, khuấy liên tục theo 1 chiều cho tới khi các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, lúc này chúng ta có thể thu được một khối bột mịn, sờ không hề bị dính tay và dính vào thành nồi.
+ Bước 3: Cho từng quả trứng gà vào, dùng máy đánh trứng đánh cho trứng ta và được trộn đều vào hỗn hợp. Linh hoạt lượng trứng sao cho hỗn hợp không hề quá khô hay quá lỏng. Bột đạt chuẩn là khi nhấc cây đánh trứng lên, bột hơi rũ nhưng không bị chảy xuống, có độ mịn và bóng nhất định.
+ Bước 4: Cho bột vỏ bánh vào túi bắt kem có gắn sẵn đui sao, chuẩn bị khay nước có lót giấy nến rồi nặn bột bá
nh thành hình yêu thích. Bật lò trước ở nhiệt độ 200 độ C trước 15 phút.
+ Bước 5: Cho bánh vào nướng với nhiệt độ 200 độ C ở 10 phút đầu, sau đó hạ lò xuống 180 độ C rồi tiếp tục nướng trong vòng 25 phút nữa. Trong quá trình nương, bạn lưu ý tuyệt đối không mở lò. Sau khi nưỡng xong, bạn mang khay bánh ra ngoài, để nguội.

  • Làm nhân bánh:

+ Bước 1: Chuẩn bị âu sạch, cho đường, trứng và 50ml sữa đặc vào, dùng phới lồng cầm tay đánh cho thật đều, sau đó cho thêm bột mì, bột bắp và vani đã chuẩn bị vào trộn tiếp cho hoàn quyện.
+ Bước 2: Đun sữa tươi trên bếp cho tới khi sữa chớm sôi, nổi bọt ly ti thì tắt bếp.
+ Bước 3: Đổ từ từ sữa ấm vào âu hỗn hợp ở bước 1, vừa đổ vừa khuấy đều để không làm trứng bị chín, thành phẩm sẽ bị lợn cợn, không đạt chuẩn. Lọc hỗn hợp qua rây một lần cho thật mịn.
+ Bước 4: Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy thật đều tay cho tới khi hỗn hợp sệt lại, hỗn hợp sôi lên và khi nếm không còn mùi bột là được.
+ Bước 5: Tắt bếp, nhấc nồi xuống rồi cho margarine cùng với 20ml sữa đặc còn lại vào hỗn hợp, khuấy cho tan đều rồi để ở nhiệt độ phòng cho nguội sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi phần nhân đã đạt độ lạnh cần thiết, bạn bơ vào vỏ bánh su là đã hoàn thành và thưởng thức được rồi.
Với những chia sẻ về margarine trong bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm về loại bơ này rồi nhỉ? Hi vọng bài viết có thể giúp bạn sử dụng margarine một cách hợp lý và hiệu quả thêm. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo về nguyên liệu làm bánh của chúng tôi nhé!
Đường nâu là một loại đường làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công và chỉ có ở Việt Nam. Đây là loại đường cực kì quen thuộc trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người thắc mắc đường nâu là gì? Xem thêm: Đường nâu là gì?

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, tin tức mới nhất của Học Làm Bánh Kem Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn