Nguyên liệu
• Bột mì: 120 gram
• Trứng gà: 4 quả
• Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
• Đường: 120 gram
• Nước: 80 ml
• Dầu ăn: 40 ml
• Vani: 1 ống nhỏ
• Muối: một ít
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị cả khuôn bánh hình thú để tạo hình cho bánh. Khuôn này bạn có thể đến những nơi chuyên bán dụng cụ làm bánh hoặc vào trong các siêu thị để mua.
Hướng dẫn làm bánh bông lan hình thú
Bước 1
Bật sẵn lò nướng ở nhiệt độ 1800C.
Trứng gà bạn đem tách riêng lòng đỏ và lòng trắng ra 2 cái âu nhỏ khác nhau. Sau đó, dùng phới đánh tan âu đựng lòng trắng trứng cho đến khi nổi bọt, thêm chút muối và nước cốt chanh rồi tiếp tục đánh cho hỗn hợp bông lên, đến khi nhấc phới lên hỗn hợp tạo thành chóp và không chảy xuống là được.
Bước 2
Thêm dầu ăn và vani vào âu đựng lòng đỏ trứng rồi đánh tan ra. Đổ hỗn hợp này vào âu hỗn hợp lòng trắng trứng và trộn cho thật đều.
Bước 3
Dùng một cái rây, rây bột mì vào hỗn hợp trên rồi trộn cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau thật sánh mịn thì dừng lại.
Bước 4
Phết một lớp bơ vào khuôn bánh hình thú để chống dính. Cuối cùng, đổ hỗn hợp ở bước 3 vào khuôn và đem bánh đi nướng trong lò vi sóng khoảng 35 – 45 phút. Khi bánh có mùi thơm và chín vàng thì bánh đã làm xong.
Đợi cho bánh nguội rồi lấy bánh ra khỏi khuôn, xếp bánh vào đĩa và thưởng thức.
Một số lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan hình thú và cách khắc phục
Làm bánh bông lan nếu không chú ý thì bánh rất dễ không được như ý:
• Bánh bị tràn khỏi khuôn: cài này là do bạn đổ bột vào khuôn quá nhiều, chỉ nên đổ 2/3 khuôn thôi rồi đến khi chín, bánh nở ra nữa là vừa.
• Bánh vẫn còn mùi tanh của trứng: lỗi này thường do bánh chưa chín hoặc bạn sử dụng vani chưa đủ để khử mùi tanh. Nếu bánh chưa chín, hãy cho bánh vào nướng thêm 5 đến 10 phút nữa, còn nếu thiếu vani thì cho thêm vani vào bánh.
• Bánh bị xẹp, lõm mặt hoặc thắt eo khi mang ra khỏi lò: tình trạng này xảy ra khi bánh chưa chín bên trong hoặc lấy bánh ra khỏi lò một cách đột ngột. Để khắc phục, bạn nên kiểm tra lại nhiệt độ nướng bánh đã được hay chưa và bánh đang nướng nhiệt độ cao thì khi bánh chín, hãy mở cửa lò ra trong vài phút rồi mới lấy bánh. Ngoài ra, đối với những lò nướng đã sử dụng lâu thì có thể sẽ bị lệch đi vài độ nên bạn cần tăng hoặc giảm độ so với công thức một chút.
Bánh bông lan sau khi làm xong ngoài có hình thú siêu ngộ nghĩnh và đáng yêu ra còn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món bánh này rất thích hợp để nhâm nhi bên bạn bè và người thân nên bạn hãy làm ngay khi có thời gian nhé. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn