Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về Cream cheese, một trong những loại cheese thông dụng được sử dụng khá thông dụng trong các công thức nấu ăn hay làm bánh. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Cream cheese là gì, công dụng và thành phần của Cream cheese? Phô mai con bò cười có phải là Cream cheese hay không nhé.
Cream Cheese là gì?
Cream cheese là một trong số 8 loại phô mai phổ biến nhất thế giới, có màu trắng, mềm, vị chua mặn hòa quyện khá dịu tạo nên đặc trưng của những món ăn và một số món bánh khác. Cream cheese được xem là một chế phẩm được chiết xuất từ sữa động vật nên có khá nhiều thành phần dinh dưỡng, Cream cheese khá béo nhưng lại không gây cảm giác ngấy cho món ăn.
Thành phần Cream Cheese bao gồm những gì?
Cream Cheese bao gồm các thành phần sữa tiệt trùng, kem, muối, men vi sinh, chất ổn định thực phẩm, hàm lượng chất béo từ 31,8% – 38,8%. Đồng thời Cream Cheese cũng cung cấp chất béo cần thiết, natri, protein, canxi và chất xơ.
Cream Cheese dùng để làm gì?
Cream cheese có công dụng tạo nên độ thơm ngon, béo ngậy cho các món ăn hay tạo thêm hương vị thơm ngon cho một số loại bánh như: Cheesecake (bánh phô mai) thơm mềm, bánh Cheese Souffle, Cherry Cheesecake Bars (bánh phô mai anh đào), Red Velvet, bánh cà rốt,… Ngoài ra loại phô mai này còn có thể được ăn tươi kèm với các loại bánh mì, hoặc dùng để làm kem phủ trang trí bánh kem.
10 món ăn hấp dẫn được làm với Cream cheese phải kể đến như: Cá hồi hun khói và bánh hành, Bánh mỳ nướng phết xốt kem trái cây ăn kèm với dâu tây nướng, Pho mát trộn thảo mộc, Cream cheese và gà nhồi cà chua khô, Bánh waffle xốt cream cheese và anh đào,Thịt xông khói xốt cream cheese và mỳ ống, Thịt cua tẩm ớt và ngò, Sung & Rượu pho-mát, Rau chân vịt, thịt nguội và trứng tráng phomat kem, Gà Tây cuốn giá đỗ và quả óc chó…..
Cách làm Cream Cheese tại nhà đơn giản nhất
Cream cheese với cách làm tương đối đơn giản, do vậy nếu như không muốn mua loại phô mai này bên ngoài, hay muốn tự tay thử nghiệm làm Cream cheese tại nhà bạn có thể tham khảo công thức làm Cream cheese tại nhà qua các bước làm sau đây.
Nguyên liệu làm Cream cheese tại nhà
- Sữa tươi có đường: 1 lít
- Sữa chua: 2 hộp
Cách làm Cream cheese tại nhà
Bước 1: Sữa tươi đã chuẩn bị cho vào nồi nhỏ, đặt lên đun trên bếp với lửa to trong khoảng 5 – 7 phút cho phần sữa ấm nhưng không để sữa sôi nhé. Khi thấy sữa đã ấm thì cho thêm 2 hộp sữa chua vào rồi thực hiện khuấy nhẹ tay cho sữa chua tan đều thành một hỗn hợp đồng nhất.
Bước 2: Khi đã có phần hỗn hợp đều mịn thì tẳ bếp, cho hết phần hỗn hợp này vào âu hoặc cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp.
Bước 3: Cho nước vào trong nồi cơm hoặc cho vào thùng xốp với tỉ lệ 1 phần nước lạnh với 2 phần nước nóng rồi đặt âu hoặc bình thủy tinh vào ủ. Thời gian ủ trong khoảng 5 -7 tiếng cho hỗn hợp đông lại thành sữa chua.
Bước 4: Lấy âu hỗn hợp đã đông múc từng phần hoặc múc hết vào khăn xô (tùy theo kích thước khăn) rồi cột dây treo lên cao. Đặt một âu nhỏ phía bên dưới để phần nước nhỏ xuống từ khăn chúng ta sẽ thu được Cream cheese.
Bước 5: Tiếp tục để phần nước nhỏ giọt thu được trong khoảng 7 – 8 tiếng thì Cream cheese trong khăn xô sẽ nhỏ hết phần nước xuống. Lúc này chúng ta có thể đem đi sử dụng.
Vậy là hoàn thành xong một mẻ Cream cheese thơm ngon, hấp dẫn với cách làm đơn giản, tuy các công đoạn thực hiện lại không hề phức tạp nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Bạn có thể dùng cách này để làm cream cheese tại nhà để tiết kiệm chi phí hay yên tâm với chất lượng của Cream cheese.
Cách bảo quản Cream cheese
Cream cheese là loại phô mai khá nhạy cảm với các loại vi trùng hay vi khuẩn,
chính vì vậy mà chúng ta cần lưu ý bảo quản phần phô mai thật kỹ. Với một số cách để bảo quản Cream cheese được gợi ý dưới đây bạn sẽ bảo quản tốt hơn và sử dụng lâu dài hơn, đồng thời cách bảo quản này sẽ đảm bảo an toàn cho phô mai khi sử dụng.
- Bảo quản Cream cheese trong các túi hút chân không, hoặc bảo quản bằng túi zip.
- Đảm bảo phô mai phải kín và không có kẽ hở nào.
- Để cách xa các thực phẩm có mùi nặng như hành, tỏi… phô mai thường hấp thụ mùi rất nhanh nên khi để chung có thể làm mất đi hương vị thơm béo của phô mai, và cũng có thể làm hỏng món bánh hay món ăn bạn chế biến.
- Để phô mai ở khu vực ít lạnh nhất trong tủ lạnh, hoặc nếu không có tủ lạnh thì bọc một lớp giấy nến đặt ở nơi thoáng mát.
- Không nên cất phô mai trong ngăn đá vì chúng có thể giảm đi chất lượng và mùi vị phô mai.
- Nếu Cream cheese bị đông đá thì cho thêm một chút sữa tươi có đường vào máy xay sinh tố và xay mịn lại là có thể sử dụng bình thường.
Phô mai con bò cười có phải là Cream cheese không?
Có rất nhiều chị em thắc mắc phô mai con bò cười có phải là Cream cheese hay không, chúng ta có hiểu như sau:
- Phô mai con bò cười: có vị béo ngậy, thường hơi mằn mặn. Loại phô mai này được dùng để làm các loại thạch phô mai, sữa chua phô mai, bánh bông lan phô mai Nhật Bản hay các loại rau câu flan cheese,…ngoài ra phô mai con bò cười còn được phết lên bánh mì để ăn kèm.
- Cream cheese: thường có vị mặn và hơi chua nhẹ vô cùng độc đáo, được dùng trong các món bánh tráng miệng và các món ăn mặn. Cream cheese được dùng làm các loại bánh: bông lan phô mai Nhật Bản, rau câu flan cheese, sữa chua phô mai, bánh cheesecake…
Tuy nhiên thực chất Cream cheese và phô mai con bò cười có thể được dùng thay thế nhau với tỉ lệ nhất định. Nhưng để những món ăn được sử dụng đúng hương vị cho các món ăn và các món bánh thì chúng ta nên sử dụng các loại phô mai đúng công thức nhé.
Cream cheese mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Philadelphia và Anchor là hai loại Cream Cheese được nhiều người mua nhất và sử dụng phổ biến nhất.chúng ta có thể mua được Cream Cheese ở những siêu thị, cửa hàng nguyên vật liệu… với những mức giá khoảng 97.000 – 120.000 đồng/hộp/500g.
Trên đây là tổng hợp những thông tin về Cream Cheese là gì, thành phần và công dụng của Cream Cheese, cách làm Cream Cheese tại nhà. Đồng thời qua bài viết này bạn cũng hiểu thêm về cách bảo quản Cream Cheese và trả lời được thắc mắc phô mai con bò cười có phải là Cream Cheese hay không. Hi vọng với những thông tin trên các bạn sẽ có thêm kiến thức tổng quan cho loại phô mai này.
Bạn có thể theo dõi thêm: Sour Cream là gì? Có thể thay thế Sour Cream bằng gì?
Ý kiến của bạn