Spatula là gì? Dụng cụ mà thợ làm bánh kem nào cũng cần phải có

Bởi tantai

Picture

Được xem là một trong những dụng cụ cơ bản cần có mặt trong bộ dụng cụ làm bánh kem của bất kỳ người thợ làm bánh kem nào. Do vậy, muốn trở thành thợ bánh kem chuyên nghiệp bạn cần biết spatula là gì? Lợi ích của spatula trong làm bánh kem như thế nào và cách sử dụng spatula để có thể hoàn thành các công đoạn làm bánh hoàn hảo hơn.

​Kỹ năng phân biệt và sử dụng các dụng cụ trong quá trình làm bánh đúng cách là một điều không hề dễ dàng đối với những ai lần đầu học làm bánh. Bởi dụng cụ làm bánh rất đa dạng và phong phú về chủng loại, chất liệu, kích cỡ… khiến bạn cảm thấy vô cùng bối rối. Việc học và phân biệt những dụng cụ làm bánh luôn được xem là bài học đầu tiên vô cùng cần thiết khi bạn bước chân vào nghề. 
Picture

Spatula được làm từ chất liệu silicon hoặc nhựa dẻo giúp thực hiện thao tác linh hoạt (Ảnh: Internet)

Với mong muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm cho những bạn mới theo nghề, hôm nay mình sẽ giới thiệu về dụng cụ làm bánh cơ bản spatula mà bạn cần chuẩn bị. Vậy spatula là gì? Công dụng và những lợi ích spatula mang lại trong quá trình làm bánh kem, bên cạnh đó mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng spatula hiệu quả.
 
Khái quát spatula là gì? 

Spatula là tên gọi của dụng cụ vét bột thông dụng (cây vét bột) được sử dụng trong quá trình làm các loại bánh ngọt hoặc bánh kem. Đây là một trong những dụng cụ cơ bản mà bất cứ người thợ làm bánh nào cũng nên có vì chúng sẽ được sử dụng thường xuyên. Spatula thường được làm với hình dáng mỏng dẹt và thường được gắn liền với phần cán dài để dùng trong những trường hợp thực hiện công đoạn vét, trộn hỗn hợp nguyên liệu trong làm bánh. Spatula thường được làm với chất liệu nhựa hoặc silicon mềm dẻo giúp linh hoạt trong hoạt động. 
Picture

Spatula được làm từ chất liệu silicon hoặc nhựa dẻo giúp thực hiện thao tác linh hoạt (Ảnh: Internet)


Công dụng và lợi ích của spatula trong làm bánh 

Vì những tính chất mềm dẻo, có phần lưỡi nhỏ gọn, mặt lưỡi có phần mỏng dần tương tự như một chiếc lưỡi dao hình tù nên spatula được sử dụng linh hoạt. Điều này giúp ích rất nhiều trong quá trình chế biến món ăn và làm bánh. Trên thực tế, spatula có những công dụng chính là vét và trộn các hỗn hợp bột kể cả khô hoặc hỗn hợp ướt.

Những thao tác sử dụng spatula để thực hiện công đoạn đều trở nên đơn giản hơn nhiều lần. Phần lưỡi mềm dẻo của spatula sẽ giúp bạn vét sạch những phần bột còn dính trên âu hoặc các dụng cụ trộn hỗn hợp vừa để tiết kiệm nguyên liệu vừa để dễ dàng vệ sinh dụng cụ làm bánh. Spatula thường được thiết kế nhẵn để làm giảm độ bám dính ở các nguyên liệu, do vậy mà bạn có thể sử dụng chúng rất nhiều lần mà không cần phải vệ sinh liên tục gây mất thời gian. 

Ngoài những công dụng của spatula trong làm bánh, dụng cụ này còn giúp cho việc chế biến các món ăn hoặc món bánh cần sử dụng phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để làm chín. Spatula có khả năng chịu nhiệt cao nên việc dùng dụng cụ này để nhấc hoặc lật các món ăn trong nhà bếp trở nên dễ dàng. Tuy nhiên trong nhà bếp những dụng cụ spatula được làm bằng kim loại hoặc nhựa với cán dài bằng gỗ để không bị nóng. 

Hướng dẫn cách sử dụng spatula cho người mới bắt đầu

Picture

Khi sử dụng cầm phần cán rồi hướng lưỡi dao xuống để thực hiện thao tác (Nguồn: internet)

Spatula bao gồm phần lưỡi và phần cán riêng biệt (có thể dùng loại rời hoặc loại đúc liền thân đều được), khi sử dụng chúng ta sẽ cầm phần cán dài và hướng phần lưỡi vét vào âu hay dụng cụ trộn bột. Để trộn đều hỗn hợp bột khô chúng ta thực hiện trộn nhẹ đều từ giữa lòng âu đến thành âu và theo hướng ngược lại từ thành âu vào giữa tâm. Đối với hỗn hợp bột ướt khi thực hiện trộn bạn nên dùng lực ở tay và thực hiện đều, dứt khoát. 

Phần lưỡi của spatula thường có một góc tù và một mặt lưỡi mỏng hơn phía còn lại, tương tự như một lưỡi dao thông thường. Do vậy mà khi sử dụng chúng ta sẽ hướng phần lưỡi mỏng xuống phía dưới để vét bột và trộn linh hoạt hơn. Các loại spatula thường được chọn vật liệu mềm dẻo nên khi thực hiện bạn không cần lo sợ việc chúng bị gãy lưỡi nhé. 

Mua spatula ở đâu? Giá bao nhiêu?

Spatula có rất nhiều loại, tuy nhiên xét về thành phần cấu tạo, mẫu mã và chất liệu và công dụng của chúng tương tự như nhau. Do vậy tùy vào nhu cầu sử dụng và tài chính mà bạn có thể tìm mua những loại spatula với các mức giá khác nhau. 

Spatula được bán rất thông dụng tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng dụng cụ làm bánh trên toàn quốc, ngoài ra bạn cũng có thể tìm mua ở những cửa hàng online. Spatula được
sử dụng lâu dài và ít bị hư hỏng, chịu được nhiệt độ cao nên lời khuyên cho bạn là mua những sản phẩm chất lượng một chút nhé.

Các mức giá của spatula thường dao động trong khoảng 30.000 – 120.000 đồng/cái/chất liệu silicon, hoặc với giá từ 20.000 – 50.000 đồng/ cái/ chất liệu nhựa. 

Picture

Bảo quản các dụng cụ làm bếp bằng cách treo chúng ở những nơi thoáng mát (Ảnh: Internet)

Cách bảo quản spatula
Để bảo đảm cho dụng cụ được bền đẹp và sử dụng lâu dài bạn cần thực hiện công đoạn bảo quản thật tốt. Spatula rất dễ dàng vệ sinh, do vậy sau mỗi lần sử dụng bạn nên vệ sinh chúng sạch sẽ rồi phơi nơi thoáng mát, tránh nhiệt độ cao thường xuyên. Không bảo quản spatula ở những nơi ẩm ướt trong thời gian dài để dụng cụ không bị mốc và đóng rêu gây hư hỏng. Ngoài ra khi thực hiện công đoạn vệ sinh, bạn chỉ nên sử dụng những loại vải hay dụng cụ vệ sinh mềm để lau sạch dụng cụ, không sử dụng cước hay những dụng cụ có thể gây trầy xước spatula.

Trên đây là những thông tin về dụng cụ làm bánh spatula mình đã chia sẻ, thông qua bài viết này hi vọng bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản spatula là gì, công dụng và lợi ích của spatula trong làm bánh, cách sử dụng spatula cho người mới bắt đầu cũng như thực hiện bảo quản spatula để kéo dài tuổi thọ sử dụng. Chúc bạn luôn thành công khi theo đuổi đam mê làm bánh!

Để làm được một chiếc bánh kem hoàn hảo và thơm ngon thì ngoài Spatura ra thì nguyên liệu chính của bánh kem đó chính là bơ lạt. Vậy bơ lạt là gì? Mời bạn tham khảo thêm: Bơ lạt là gì? Phân biệt các loại bơ trong làm bánh
Tin liên quan:
Cream cheese là gì? Cách làm Cream cheese tại nhà

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.9 (14 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, tin tức mới nhất của Học Làm Bánh Kem Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn