Cách bắt bông kem. Các kỹ thuật bắt bông kem

Bởi tantai

Picture

Bắt bông kem là công đoạn thực hiện đòi hỏi bạn cần có những kỹ thuật khá tốt và sự tỉ mỉ để tạo nên những thành phẩm đẹp mắt.Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn về cách bắt bông kem và một số loại bông kem cơ bản

Bắt bông kem là một trong những kỹ thuật tạo hình khá khó trong nghệ thuật làm bánh kem, chính vì vậy mà những kỹ thuật này luôn đòi hỏi bạn sự khéo léo và tỉ mỉ. Để có được một chiếc bánh kem bắt mắt và hấp dẫn thì bạn cần có phần cốt bánh mềm xốp, thơm ngon và phần trang trí bánh đẹp hoàn hảo.
Cách làm bánh kem khá đơn giản và không quá đòi hỏi về kỹ thuật, thế nhưng phần trang trí và bắt bông kem lại đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật. Chính vì vậy hôm nay Học Làm Bánh Kem sẽ chia sẻ với các bạn về cách bắt bông kem và những cách bắt bông kem cơ bản nhất.
1. Cách bắt bông kem là gì?
Bắt bông kem là tổng hợp những cách thức, cách thức bắt bông kem để cho ra mặt hàng bánh kem đẹp theo ý muốn.Bông kem được làm từ phần kem tươi sử dụng trong trang trí bánh kem thông thường, được cho vào túi bắt kem và dùng để tạo hình.Bông kem được tạo ra với nhiều hình thù và màu sắc khác nhau.
2. Cách sử dụng đuôi bắt kem
Đui bắt kem là công cụ cơ bản và quan trọng để trang trí chiếc bánh thêm hấp dẫn và đẹp mắt. Chúng tôi xin tổng hợp những loại đui và cách vận dụng đui bắt kem này cho bạn, từ những loại đui từ căn bản đến cao cấp mà bất cứ những con người thợ làm bánh nào dù là chuyên hay không chuyên cũng muốn sở hữu cho mình. Chiếc đui bắt kem nhỏ nhắn với nhiều đường nét, kiểu dáng khác nhau giúp bạn thuận lợi trang trí, tạo ra những kiệt tác nghệ thuật độc đáo.

Picture

Dùng đui bắt kem để có thể tạo hình cho bánh kem (Ảnh: Internet)
a. Đui thông thường
– Đui tròn: Dùng đui tròn để tạo các chấm tròn, đường thẳng, hoa nhỏ, và viết chữ..
– Đui sao: Loại đui này thường được sử dụng làm đường viền trên và viền chân bánh.Ngoài ra, đui này cũng được vận dụng để tạo ngôi sao, hoa xoắn, sò các loại và thậm chí là cả lá nữa.Đui sao nhỏ cũng có thể viết chữ.
Có 2 loại đui sao mở và sao khép
– Đui hoa: Loại đui này dĩ nhiên là để tạo ra các loại hoa như hoả hồng, păng -sê, cúc…. Đui hoa này cũng để tạo ra các đường viền, ribbons, nơ…Có 2 loại đui hoa nhiều cánh và đui hoa ít cánh.
– Đui đan giỏ: Để đan giỏ thì tất cả chúng ta phải áp dụng đui này.Đui này cũng có thể sử dụng làm đường viền cho bánh.
– Đui lá: Giúp bạn dễ dàng tạo hình lá, có rất nhiều mẫu mã khác nhua như lá nhỏ, lá dài, lá to bè,..
Với đui này, không cần kỹ thuật gì, chỉ cần giữ đui thẳng góc 90° là có thể tạo ra các ngôi sao hay bông hoa nhỏ.
Ví dụ, đối với đui sao, bạn có thể vận dụng theo 2 cách: đầu đui thẳng đứng, hoặc nghiêng góc 45°.
Nếu để theo phương thẳng đứng, hình ra sẽ là hình sao, còn khi nghiêng 45° thì sẽ ra hình sò.
Bằng cách bóp kem nhẹ tay hay bóp mạnh, bạn có thể tạo ra sao hay sò với kích cỡ khác nhau.
b. Đui 2D
Loại đui đẹp, được làm bằng chất liệu inox sáng bóng, bền rất thuận lợi. Đui bắt bông kem số 2D hoặc 1M (Wilton tip), đui 2D là đui sao khép cánh, 1M là cũng là dạng đui sao nhưng xòe ra, cả 2 loại này đều dùng để bắt huê hồng xoay nhưng đui sao 2D thì các cánh hoa hồng có vẻ búp hơn, nhìn thanh thoát và sắc nét hơn, đui sao 1M cho ra hoa hồng có cánh nở tòe loe hơn.

Picture

Đui bắt kem 2D giúp việc tạo hình trở nên đẹp mắt hơn (Ảnh: Internet)
c. Đui 3D
Đui dùng để bắt bông kem 3D thực sự đây là 1 dụng cụ trợ giúp đắc lực cho anh chị em học làm bánh, đặc biệt là các bạn nào mới bắt đầu học kỹ thuật bắt bông kem, đối với loại đui này thì khi bạn bắt sẽ trực tiếp cho ra bông kem theo hình dáng bông hoa của đui mà chẳng cần phải tốn nhiều công sức và quãng thời gian.
Đặc biệt, bạn cần lưu ý tất cả các chi tiết trên bông kem sau khi được bắt đều rất mềm mại, nhẹ nhàng, tự nhiên, sinh động giống như thật.

Picture

Đui 3D tạo hình với nhiều hình dạng để bánh thêm độc đáo (Ảnh: Internet)
Đui có thể áp dụng theo 2 cách, 1 cách là cho thẳng đui vào túi bắt bông kem, cách kia là áp dụng đầu nhựa gắn đui.
Cách cầm túi bắt bông ở các độ nghiêng không giống nhau, sẽ có thể làm ra những trang hoàng khác nhau.Từ đó, cùng 1 đui bạn có thể tạo ra nhiều hình dạng để trang trí bánh thêm độc đáo và ngộ nghĩnh.
2. Các kiểu bắt bông kem từ đơn giản tới phức tạp
Hiện nay có rất nhiều kiểu bắt bông kem khác nhau.Tuy nhiên, hôm nay chúng ta chỉ đi qua 2 kiểu bắt bông kem chính và được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Qua 2 kiểu này chắc chắn bạn sẽ nắm được cách b
ắt bông kem từ đơn giản cho tới phức tạp.
Ở khía cạnh bắt bông kem đơn giản, tôi sẽ lấy kỹ thuật và hướng dẫn cách bắt bông kem hoa hồng xoay, đây là một kỹ thuật rất căn bản và được bạn trẻ yêu thích. Còn ở góc độ phức tạp hơn, chúng ta cùng khám phá cách bắt bông kem kiểu Hàn Quốc – một trong những phương pháp hơi phức tạp một chút vì đòi hỏi nhiều yếu tố.
a. Kỹ thuật bắt hoa hồng xoay
Đây là một cách bắt bông kem căn bản. Để làm hoa hồng xoay bạn cần sử dụng: kem bơ hay kem topping, túi bắt bông kem, đui bắt bông kem số 2D hoặc 1M (Wilton tip), đui 2D là đui sao khép cánh, 1M là cũng là dạng đui sao nhưng xòe ra, cả 2 loại này đều dùng để bắt hoả hồng xoay nhưng đui sao 2D thì các cánh hoa hồng có vẻ búp hơn, nhìn thanh thoát và sắc nét hơn, đui sao 1M cho ra hoa hồng có cánh nở tòe loe hơn. Cá nhân mình thì thích dùng đui 2D hơn.
Đây là hình đui Wilton mã số 2D và 1M (là 2 cái đui ở ngoài cùng, trên đui có mã số tương ứng).
Người ta thường dùng huê hồng xoay để trang trí bánh cupcake, bánh kem các loại như bánh sinh nhật, các loại bánh cưới cũng sử dụng mẫu hoa này rất nhiều

Picture

Đui 3D dùng trong cách bắt hoa hồng xoay (Ảnh: Internet)
Kỹ thuật bắt hoả hồng xoay: Đặt đui thẳng đứng ở vị trí trọng điểm bánh cupcake, bóp kem xuống vừa đủ tạo thành một cái nụ nhỏ, ngay lập tức xoay đui theo vòng tròn (trái hay phải tùy theo bạn thuận chiều nào), xoay vòng tròn kiểu xoắn ốc từ tâm ra ngoài, cho tới khi cánh hoa phủ kín hết mặt bánh cupcake thì ngưng. (Nói chung càng xoay nhiều vòng thì hoa càng nhiều cánh, càng nhiều cánh thì hoa càng to, nên khi làm trên các loại bánh to như bánh sinh nhật, bánh cưới, nếu bạn thấy cánh hoa đã đủ to và đẹp thì lập tức ngưng và dứt đui ra, đừng làm nhiều vòng quá hoa to lắm). Suốt quá trình bóp kem và xoay đui không được nhấc đui lên khỏi hoa chuẩn bị bắt và cố gắng bóp kem đều vì giữa chừng nhấc đui lên hoặc đã sẵn sàng bóp giữa chừng kem không xuống, cánh hoa sẽ bị đứt)
Khi nào bạn đã vững tay đối với kỹ thuật bắt huê hồng xoay, bạn có thể thử sức với bánh sinh nhật hay bánh cưới. Sau đây là 1 kiểu trang trí rất đơn giản vì chỉ dùng một kỹ thuật bắt bông kem độc nhất là hoả hồng xoay, không cần phải bắt hoa lá cành hay các kiểu đường viền như sò, ziczac, ren, bèo, nhún…chi chi cho cực khổ, chỉ cần phủ kín mặt trên, mặt dưới, toàn bộ các mặt của bánh cake đối với hoa hồng xoay là đã có được 1 cái bánh kem cực kỳ trang nhã, sang trọng. Chính vì vẻ đơn giản nhưng trang nhã, sang trọng mà các mẫu bánh sinh nhật, bánh cưới phủ huê hồng xoay luôn được ưa thích và chọn lọc rất nhiều.
b. Bắt bông kem kiểu Hàn Quốc
Phong cách trang hooàng bông kem Hàn Quốc chuẩn bị là khuynh hướng rất hot trong năm nay. Với phong cách phối màu pastel nhẹ nhõm cùng kiểu bắt hoa mang chút ngẫu hứng, những chiếc bánh kem trang trí theo phong cách Hàn Quốc đã làm xôn xao cộng đồng mạng qua những bức hình “lung linh” trên Facebook, Instagram và nhiều mạng xã hội khác.
Thực ra cỗi nguồn của việc bắt bông kem kiểu Hàn Quốc xuất phát từ một câu chuyện rất thú vị. Với lịch sử phát triển lâu đời và những người thợ tâm huyết không ngừng sáng tạo ra kỹ thuật tạo hình bánh kem mới, phong cách bắt hoa của Vn mang nét đặc trưng là những bông hồng to, sặc sỡ với phần cánh cong ra ngoài, tạo cảm giác của một bông hoa đã sẵn sàng thì nở rộ. Cách đây thâm niên khi những con người mới vào nghề đi học bắt bông kem vẫn thường được thầy giáo nhắc nhở rằng nếu cánh hoa cụp vào trong, nhìn giống hoa bắp cải nghĩa là bắt bị lỗi.

Picture

Bắt bông bánh kem bơ Hàn Quốc (Ảnh: Internet)
Cũng đam mê kỹ thuật trang hoàng bánh bằng bông kem, nhưng người Hàn Quốc lại cho ra hàng hóa là những bông hoa… có cánh cụp vào trong.Giới làm bánh Việt vẫn hay gọi đùa rằng đây là kiểu bắt hoa “bắp cải”.So đối với kỹ thuật bắt hoả hồng cánh cong đòi hỏi sự tập luyện và kĩ thuật cao, việc bắt bông kem Hàn Quốc có phần đơn giản và dễ thực hành hơn. Tuy thế, bánh kem Hàn Quốc lại mang những nét quyến rũ biệt lập, đủ để hấp dẫn được những khách hàng khó tính nhất. Thay vì dùng những màu dung nhan nổi bật cùng cách trang hoàng cách điệu như bánh kem truyền thống, bánh kem phong cách Hàn Quốc lại có lối biểu hiện sao cho càng giống thật càng tốt.
Dùng màu nhan sắc với tông pastel là chủ đạo, phần bông kem chiếm tỷ lệ khá không nhỏ so đối với cốt bánh và được xếp san sát nhau một cách ngẫu hứng như 1 vườn hoa hay theo hình tròn như vòng nguyệt quế. Không sử dụng sô cô la, mứt, hoa quả tươi hay đường kéo chỉ để trang trí, bánh kem phong cách Hàn Quốc chính yếu gây ấn tượng mạnh bởi sự cầu kỳ trong cách phối màu và sắp xếp các mẫu hoa, nụ và lá đan xen nhau, tạo cảm giác như 1 vườn hoa kiểng kiêu kỳ.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, Rich’s đã mở một số họp hành cũng như lớp học hướng dẫn cách bắt hoa Hàn Quốc tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Bánh kem trang trí theo phong cách Hàn Quốc thu hút được nhiều bồ bánh, yêu cái đẹp chính nhờ tính thẩm mỹ trong cách phối màu và bố cục của chiếc bánh. Để pha ra được những tông màu pastel hoàn hảo ngoài việc phải dùng màu tốt (màu dầu thay vì màu nước) còn yêu cầu kem vận dụng để tạo hình phải chất lượng và có màu trắng thiên nhiên, dễ pha màu. Bây giờ trên thị trường có thể nói Gold Label là chọn lọc số 1 cho việc tạo hình và trang hoàng bánh, do có màu trắng sữa tự nhiên, vừa dễ pha màu, vừa đảm bảo điểm chất lượng.
Khi vận dụng Gold Label, phần kem trang trí sẽ có độ nở tốt, đứng kem và mùi vị cũng ngon hơn so đối với kem bơ. Về mặt kỹ thuật, cách bắt bông Hàn Quốc không khác nhiều so đối với bắt bông kem truyền thống.Thay vì bắt những cánh hồng cong ra ngoài, bông kem Hàn Quốc được bắt cụp vào trong. Cách bắt lá theo phong cách Hàn Quốc cũng tự nhiên hơn: lá n
gắn, thường được pha hai màu kem với tông ngả vàng hoặc úa, tạo cảm giác xưa cũ đầy cá tính. Điểm xuyết giữa những bông kem lộng lẫy là những chấm kem nhỏ xinh. Tùy theo chủ đề trang trí, những chấm kem này có thể biểu trưng cho chùm quả mọng mùa xuân, hoặc những nụ hoa e ấp mùa đông chuẩn bị chờ ngày hé nở…
Mang 1 màu sắc đẹp trẻ trung, tươi mới và sinh động, bánh kem phong cách Hàn Quốc đích thực là 1 món quà tinh tế và vô cùng quyến rũ. Đặc biệt, khi lễ Valentine đang gần kề, kiên cố những chiếc bánh kem được trang hoàng bằng bông kem Hàn Quốc sẽ làm bằng lòng cả những thực khách khó tính khó nết nhất.
Tham khảo thêm: 
Hai cách làm bánh kem bơ Hàn Quốc
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4 (16 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, tin tức mới nhất của Học Làm Bánh Kem Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn