COTTAGE CHEESE LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA COTTAGE CHEESE

Bởi tantai

Picture

Cheese (phô mai) là một loại chế phẩm từ sữa nên tồn tại rất nhiều hàm lượng chất béo và protein, cottage cheese là một trong số những loại phô mai có nhiều dinh dưỡng.Cottage cheese là gì?Công dụng của cottage cheese như thế nào, mua cottage cheese ở đâu?

Cheese hay còn được gọi là phô mai, đây là sản phẩm được chiết xuất từ sữa bò, cừu, dê hay lạc đà và chứa rất nhiều chất éo, protein và một số chất dinh dưỡng khác.Cheese có nguồn gốc từ phương Tây, có hàng trăm loại phô mai khác nhau trên thế giới và được sử dụng khá phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Phô mai có nhiều loại, tuy nhiên nếu xét theo công dụng chúng ta có thể hiểu rằng phô mai xếp vào những nhóm loại sau đây: phô mai chỉ dùng trong nấu ăn, phô mai dùng trong làm bánh, phô mai dùng cho làm bánh và nấu ăn. Những loại phô mai thông thường được bán trên thị trường thường có dạng khối lớn, nhỏ và được đóng hộp hoặc trong túi nhỏ, hoặc được cắt lát mỏng, bào vụn.

Picture

Cottage cheese có rất nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng protein (Ảnh: Internet)

Cottage cheese được xem là một loại phô mai khá nhiều chất dinh dưỡng phù hợp với trẻ suy dinh dưỡng, vậy chúng ta cùng tìm hiểu cottage cheese là gì, công dụng của cottage cheese, cottage cheese mua ở đâu, giá bao nhiêu tiền, cách sử dụng loại phô mai này trong bài viết dưới đây nhé.
Có nhiều người thường thắc mắc phô mai và pho mát có giống nhau không, thực chất phô mai và pho mát là giống nhau, chúng được bắt nguồn từ fromage trong tiếng Pháp, và được đọc chạy thành phô mai và pho mát. Do vậy mà trong bài viết này mình sẽ sử dụng từ phô mai để mọi người dễ hình dung hơn nhé.

Cottage cheese là gì?

Cottage cheese là một loại phô mai tươi chiết xuất từ sữa tiệt trùng hoặc được tạo ra từ loại sữa có hàm lượng chất béo cao. Cottage cheese được trải qua quá trình chế biến và xử lý qua nhiệt độ để hương vị thơm ngon hơn, tuy nhiên quá trình này thường làm cottage cheese không có hương vị đậm đà như những loại phô mai khác. Cottage thuộc nhóm loại phô mai dùng để ăn kèm hoặc chế biến các món ăn.

Phô mai được làm như thế nào?

Để tạo ra được chế phẩm là phô mai từ sữa là một quá trình đòi hỏi rất nhiều công đoạn, thông thường chúng được xem là sự kết hợp của một “công trình” khoa học. Phô mai nhìn khá đơn giản như vậy, tuy nhiên để chế được phô mai người ta thường làm với công đoạn làm đông sữa động vật để tạo ra được sữa đông. Qua quá trình sẽ thu được sản phẩm sữa đông ở dạng rắn hoặc sữa ở dạng lỏng.

Picture

Cottage cheese được xem là chế phẩm từ sữa động vật (Ảnh: Internet)

Sữa đông được cấu tạo chủ yếu nhờ vào lượng protein casein và hàm lượng chất béo, ngoài ra còn có một lượng nước nhỏ.Khi sữa được đông lại sẽ có tác dụng với axit, enzyme cũng được thêm vào sau quá trình này để đẩy nhanh quá trình đông đặc của sữa.

Sau công đoạn làm đông sữa người ta sẽ xử lý bằng cách nung nóng, ép và thêm vào đó một lượng muối, loại bỏ phần whey còn tồn tại trong hỗn hợp, đóng miếng và cắt thành hình dạng của phô mai.Sau công đoạn này sẽ thực hiện quá trình phơi hoặc ủ, sau đó thực hiện bảo quản phô mai và xử lý qua nhiệt độ.

Quá trình làm cottage cheese khá đơn giản, chính vì vậy mà bạn có thể làm được loại phô mai này tại nhà, tuy nhiên hương vị phô mai sẽ có thể không được thơm ngon như những loại phô mai được sản xuất sẵn. Khi thực hiện làm đông phô mai ở nhà bạn nên cho thêm một số chất có tính axit như nước trái cây hay những thành phần giấm ăn để có thể làm ấm phần sữa.

Thành phần dinh dưỡng của cottage cheese

Cottage cheese có rất nhiều chất dinh dưỡng bao gồm những loại vitamin B1, B3, B6, vitamin A và những chất khoáng cần thiết khác. Chính vì những thành phần dinh dưỡng này mà cottage cheese được xem là cực kì thích hợp với những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng hay những vận động viên thể hình, vận động viên thể thao sử dụng.

Picture

Cottage cheese được sử dụng trong chế biến món ăn (Ảnh: Internet)

Ngoài ra loại phô mai này cũng được xem là món ăn khá tuyệt vời để có thể kết hợp với thực đơn của những người ăn kiêng. Cottage cheese không chỉ giúp bạn có thể săn cơ bắp và thực hiện việc giảm cân tốt hơn.

Lợi ích của phô mai đối với sức khỏe con người

Phô mai có rất nhiều chất dinh dưỡng, do vậy mà loại thực phẩm này đã chứng minh mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể con người và có lợi cho sức khỏe. Nếu như mỗi ngày đều ăn một lượng vừa phải phô mai sẽ có tác dụng:

  • Giảm được nguy cơ và chứng loãng xương, giúp cho xương chắc khỏe. Do vậy mà những loại sản phẩm từ sữa, hoặc phô mai được xem là thực phẩm rất tốt cho người cao tuổi, đặ
    c biệt là phụ nữ để chống lại bệnh loãng xương.
  • Tốt cho tim mạch: Uống sữa hoặc sử dụng phô mai với lượng chuẩn có thể giúp cơ thể chống đỡ được những bệnh tim mạch tốt hơn và giảm đi nguy cơ tăng huyết áp, giảm nguy cơ bị những bệnh liên quan tim mạch.
  • Cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng: Dùng phô mai mỗi ngày có thể giúp cho cơ thể háp thụ được lượng chất dinh dưỡng còn thiếu, đồng thời có thêm sự bổ sung của canxi, kali, magie…
  • Phô mai được dùng trong chế biến món ăn và làm các loại bánh để có thể tăng thệm hương vị thơm ngon cho món ăn.
  • Chống bị sâu rang: Ăn phô mai sẽ giúp cho việc sản xuất nước bọt trong miệng tiết ra nhiều hơn để loại bỏ được phần thức ăn còn dính trên rang, nướu và nhờ đó mà chúng có thể giúp cho răng miệng sạch sẽ hơn. Không những vậy thành phần casein có trong phô mai cũng giúp cho men răng được bảo vệ nhiều hơn.
  • Cung cấp nguồn protein: Nếu bạn muốn giảm được sự tiêu thụ ở những loại thịt thì phô mai có thể được lựa chọn làm loại thực phẩm thay thế có hàm lượng protein tương tự.
  • Phòng chống ung thư: Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, chính vì vậy mà hàm lượng axit linoleic sẽ giúp cho việc ngăn ngừa ung thư tốt hơn, có thể giúp cơ thể đẩy khỏi những bệnh tật như mệt mỏi, hay triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ…
  • Làm da trắng sáng: Phô mai có thể cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin khá nhiều, vậy nên chúng có thể kích thích được sự phát triển nhanh chóng của thế bào da và giúp cho da trắng sáng hơn.

Ăn bao nhiêu phô mai mỗi ngày?

Phô mai là một loại thực phẩm khá bổ dưỡng với những công dụng và lợi ích được nhắc đến ở trên, chính vì vậy mà mỗi ngày chúng ta nên bổ sung phô mai vào khẩu phần ăn. Tuy nhiên bạn nên ăn một lượng vừa phải, vì phô mai có mức độ chất béo bão hòa cao nên nếu hấp thụ quá nhiều sẽ tạo nên lượng cholesterol xấu. Ngoài ra cũng có khả năng mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở trẻ em.

Theo nghiên cứu mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 30g phô mai trong khẩu phần ăn của mình thôi nhé. Ngoài ra nếu cho trẻ ăn phô mai bạn cũng nên tham khảo về độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bé mà điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý hơn. Phô mai có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé nếu như sử dụng không đúng cách.

Phô mai cottage mua ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Bạn có thể tìm mua phô mai cottage ở các siêu thị hay cửa hàng trên toàn quốc, hoặc mua ở những shop online uy tín để mua được những mặt hàng có chất lượng. Giá phô mai cottage ở khoảng 450.000 – 550.000 đồng/1kg phô mai.

Bảo quản phô mai Cottage như thế nào?

Bảo quản phô mai ở nhiệt độ lạnh và tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác.Đặc biệt những loại thực phẩm có mùi nặng như hành tây, bắp cải, thịt, cá… vì phô mai có đặc tính hấp thụ mùi rất nhanh.

Trên đây là những thông tin về phô mai Cottage, hi vọng bạn sẽ hiểu hơn về loại phô mai này để có thể sử dụng tốt hơn nhé. Ngoài những thông tin Cottage cheese là gì, công dụng của Cottage cheese như thế nào, chúng ta được hiểu hơn về cách làm phô mai, ăn bao nhiêu phô mai mỗi ngày… chúc bạn luôn có những thực đơn ngon miệng hơn mỗi ngày với phô mai nhé.

Cottage Cheese cũng được sử dụng nhiều trong làm bánh kem cùng với Topping Cream. Vậy bạn có biết đến Topping Cream là gì chưa? Nếu bạn chưa biết bạn có thể tham khảo thêm: Topping Cream là gì? Cách bảo quản Topping Cream

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (14 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, tin tức mới nhất của Học Làm Bánh Kem Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn