Nguyên liệu:
– Bột bánh mì (bread flour): 500 gr
– Men nở: 15 gr
– ½ thìa cafe muối
– 25 gr bơ mềm
– Trứng gà: 2 trái
– Sữa tươi ấm: 200 ml
Cách làm:
1. Trộn đều nguyên liệu khô gồm: bột mì, muối, men khô, đường. Sữa tươi đun nhẹ cho ấm, đánh tan trứng vào sữa tươi. Từ từ đổ hỗn hợp sữa vào tô bột. Nếu thấy khô có thể cho thêm sữa tươi nhiều hơn lượng của công thức. Cuối cùng mới cho bơ mềm vào nhào với bột.
2. Đánh đến khi thấy bột hơi dai thì ngưng đánh (khoảng 10 phút). Đổ bột ra mặt bàn, nhồi bằng tay tối thiểu là 15 phút. Cho khối bột vào tô, đậy lại, ủ bột lần 1, để bột nở khoảng 30 phút (hoặc đến khi bột nở gấp đôi).
3. Đưa bột ra và cắt, chia thành những phần bột có trọng lượng bằng nhau. Nhanh tay nhồi những phần bột này và se viên tròn, sau đó để vào khay nướng bánh có lót giấy nến. Bọc nylon cả khay bột và ủ khoảng 10 phút cho bột nở thêm. Mở nylon ra để phết trứng và rắc vừng lên mặt. Nếu thích nhiều vừng thì có thể cầm từng viên bột bằng cách túm viên bột, nhúng viên bột vào chén trứng, xong chấm viên bột vào đĩa vừng, xếp các viên bột vào khay, khoảng cách giữa các viên khoảng 5 cm. Đậy khay bằng 1 miếng nylon hoặc khăn đậy nhẹ lên bánh rồi đem ủ lần 2 đến khi viên bột nở gấp rưỡi viên bột ban đầu là đem đi nướng.
4. Khi thấy bánh đã nở, lấy bánh ra và vặn lò nóng trước 10 phút với nhiệt độ 180 độ C. Cho khay bánh vào lò, để ở rãnh cuối, xịt nước rồi đóng lại để nướng (chỉ xịt duy nhất 1 lần). Nướng đến đến khi mặt bánh vàng nâu là được (khoảng 15 phút). Bánh chín lấy ra để lên rack cho nguội, quét ít bơ cho thơm và bóng mặt bánh.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vỏ ngoài mềm ngọt, kết hợp cùng hương vị đa dạng bên trong nhân bánh với thịt thơm đậm đà của cà chua mọng nước, phần xà lách thật giòn, phô mai thật béo – ai có thể chối từ món bánh ngon như vậy? Và bây giờ, bạn cũng có thể hoàn toàn tự tin cùng dạy làm bánh trổ tài cách làm bánh hamburger tại nhà! Chúc các bạn thành công.
Ý kiến của bạn