Kem tươi là gì? Cách đánh kem tươi tại nhà

Bởi tantai

Picture

Được biết đến là một nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh, kem tươi có rất nhiều thứ mà bạn cần phải tìm hiểu. Liệu bạn đã hiểu hết kem tươi là gì, cách làm kem tươi hay các loại kem tươi hay chưa? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

​Kem tươi là một trong những nguyên liệu cực kì quan trọng và được sử dụng phổ biến trong làm bánh. Chúng có thể được sử dụng làm một nguyên liệu được trộn vào món bánh cũng có thể dùng để làm phần kem trang trí cho bánh thêm hấp dẫn. Đó là lý do khiến kem tươi trở nên có tầm quan trọng đến như vậy. Mặc dù được sử dụng mỗi ngày nhưng dường như vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu hết về kem tươi. Nếu bạn cũng đang là một trong những gà mờ thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Picture

Kem tươi thơm ngon thường được sử dụng trong làm bánh

Kem tươi là gì?

Kem tươi còn được gọi với một cái tên khác là whiping cream, nguyên liệu này được rất nhiều người vận dụng để trang trí bánh kem thêm bắt mắt cũng như trang trí các loại bánh ngọt hoặc đồ uống. Kem tươi là một loại kem có dạng lỏng, đây cũng là một chế phẩm từ sữa tươi, nhưng chúng cực kì thơm ngon và ngậy béo hơn khá nhiều so với sữa tươi. Đó cũng chính là lí do khiến chúng được sử dụng rất nhiều trong các công thức làm bánh.

Theo mình, điều khó nhất khi dùng kem tươi chính là công đoạn “đánh bông” vì nếu không cẩn thận thì sẽ dễ bị đánh quá tay dẫn đến kem tươi bị tách nước. Khi kem tươi bị tách nước chúng sẽ không thể nào mịn mượt và bông cứng như ý được nữa. Đây là một vấn đề vừa khó làm lại vừa khó khắc phục. Vì thế, nếu bạn  cần đánh bông kem tươi, bạn hãy chú ý tốc độ  của máy đánh trứng cũng như thời gian đánh để tránh tường hợp đánh quá tay.

Phân biệt các loại kem tươi:

Tưởng đơn giản nhưng kem tươi lại có rất nhiều loại khác nhau, có thể kể đến half and haft, heavy cream, whipping cream, sous cream, double cream. Có thể phần biệt các loại kem tươi bằng cách như sau (đây là cách chia theo người Mỹ):

  • Half and half: Hàm lượng chất béo là 10.5–18%, đây là kết hợp hoàn hảo của một nửa một nửa kem với sữa (whole milk). Half and half luôn có hàm lượng chất béo ở mức thấp nên loại kem này không thể đánh bông được, loại kem này thường được sử dụng khá nhiều và quen thuộc trong pha chế đồ uống.
  • Light cream với hàm lượng chất béo là 18–30% chất béo – là một loại kem loãng: bạn cũng có thể gọi chúng với tên khác là coffee cream: một loại kem chuyên dùng để pha cà phê. So với half and half, loại kem này có hàm lượng chất béo cao hơn khá nhiều, nếu bạn chọn loại có 30% chất béo thì việc đánh bông sẽ cực kì dễ dàng. Tuy nhiên, sản phẩm đánh bông của kem loãng thường không được ổn định, nên loại kem tươi này thường được dùng chủ yếu trong pha chế đồ uống.
  • Light Whipping cream : Hàm lượng chất béo là 30–36%, với hàm lượng này, bạn hoàn toàn có thể đánh bông được kem tươi này. Thế nhưng, điểm yếu của sản phẩm này là không có tính ổn định, việc này gây khó  khăn rất nhiều cho việc tạo hình cũng như giữ phom bánh. Vì đặc điểm này mà chúng cực kì thích hợp để làm các loại sốt  thơm ngon trong nấu ăn hay làm bánh.
  • Heavy cream hay còn gọi heavy whipping cream: Hàm lượng chất béo là 36% hoặc hơn. Đây là loại kem tươi được dùng phổ biến nhất trong làm bánh thời điểm hiện nay. Với hàm lượng chất béo cao như thế này, chúng có thể dễ dàng đánh bông trong thời gian ngắn và giúp giữ phom bánh ổn định.

Ngoài 4 loại kem tươi kể trên, chúng ta có thể kể đến 2 loại kem thường thấy là Sour cream – kem chua với hàm lượng 12 đến 16% chất béo và Double cream với hàm lượng 48% chất béo, thế nhưng 2 loại này không được sử dụng nhiều và phổ biến như 4 loại kem tươi kể trên.

Cách đánh kem tươi “chuẩn không cần chỉnh”

Nếu đọc trên mạng xã hội, bạn có thể tìm thấy rất nhiều cách đánh kem tươi khác nhau. Mình sẽ nêu ra 2 cách đánh cho 2 kết quả tương tự nhau cho các bạn có thể tham khảo nhé!

  • Đánh kem bông mềm: Cách đánh này tương tự như lòng trắng trứng, bạn sẽ thêm đường vào cùng loại kem tươi muốn đánh, bật máy đánh trứng và đánh ở tốc độ cao. Dừng lại khi bạn thấy được kem bông mịn, lúc này, kem sẽ có thể tích tăng hẳn gấp 2-3 lần lúc đầu, bọt khí sẽ nhỏ dẫn và mịn gần như không thể nhìn rõ bằng mắt thường, lúc nay, kem tươi có thể tạo chóp trên cây đánh trứng nhưng khi dùng dụng cụ nhấc kem lên , kem sẽ mềm ngay xuống.
  • Đánh kem bông cứng: Cũng sở hữu các đặc điểm tương tự như kem đánh bông mềm, phần bọt khí  của kem tươi sẽ gần như không nhìn thấy nữa. Khi đánh gần xong, bạn sẽ có cảm giác kem của chúng ta là một hỗn hợp đặc và có độ mịn mượt nhất định. Bên cạnh đó, kem sẽ tạo vân cực kì rõ nét  khi đánh kem, đánh tới khi nào nhấc cây đánh trứng lên thì thấy tạo chóp nhọn, kem này thường thẳng đứng và khó bị oặt xuống. Thành phẩm này vững chắc đén mức nếu bạn dốc ngược bát lại thì kem của chúng ta sẽ không hề bị chảy cũng như không bị rớt xuống, đây chính là dấu hiệu chứng tỏ kem đã đạt, cứng.

Khi đánh kem, nếu lỡ bạn có đánh quá tay thì chúng ta có thể chữa được bằng cách cho thêm  1 ít kem rồi từ từ trộn cho thật đều lên, đem hỗn hợp để ngăn đá trong vòng 15 phút , sau thời gian này bạn bỏ ra đánh lại whing cream. Lưu ý nhỏ cho các bạn nên đánh thật nhẹ nhàng với t
ốc độ vừa phải hay hời gian quá lâu thì sẽ làm cho kem bị tách nước.

Việc đánh bông kem của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn có kem và dụng cụ được để sẵn ở trạng thái lạnh. Sau khi đánh bông kem, bạn cũng nên để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Loại kem này rất thích hợp để bắt bông kem. Nhưng để bắt đẹp thì bạn nên dùng thêm các dụng cụ chuyên dụng như các loại đui bắt kem. Kem này bạn có thể dùng để trang trí hoặc để làm nguyên liệu để tạo nên hương vị thơm ngon cho bánh.

Picture

Trang trí cupcake với kem tươi

Cách bảo quản kem tươi

Kem tươi ngay sau khi được đánh bông thì bạn phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 1 ngày. Thực ra, để qua ngày hôm sau vẫn có thể ăn được và chưa hư nhưng hương vị thì sẽ không còn hoàn hảo nữa. Nếu sử dụng kem tươi này để trang trí thì nên làm cốt bánh trước rồi bảo quản trong ngăn đông, khi nào cần dùng, bạn chỉ cần lấy cốt bánh ra và đánh kem tươi lên bề mặt để thưởng thức nhé!

Mua kem tươi ở đâu?

Kem tươi là một loại nguyên liệu làm bánh được bán phổ biến trong các siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh. Bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian để có thể tìm mua được loại nguyên liệu này. Tùy theo nhãn hiệu bạn lựa chọn mà giá của whipping cream sẽ thay đổi theo.

Trên đây là những kiến thức của mình về kem tươi cũng như cách đánh kem tươi và một số kiến thức khác về loại nguyên liệu này. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết bạn có thể trang bị cho mình những hành trang vững chắc để bước vào nghề làm bánh và hiểu hơn về loại nguyên liệu này để áp dụng chúng một cách có hiệu quả. Chúc bạn thành công nhé!

Tham khảo thêm:

Heavy Cream là gì? Cách làm Heavy Cream

Thickened Cream là gì? Mua thickened ở đâu?

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.5 (20 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, tin tức mới nhất của Học Làm Bánh Kem Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn