Sour Cream là gì? Có thể thay thế Sour Cream bằng gì?

Bởi tantai

Picture

Một trong những nguyên liệu làm nên những món bánh thơm ngon, nổi tiếng  hay những món bánh quy sữa chua… sour cream thường bị xem là một loại sữa chua. Để hiểu đúng hơn về sour cream là gì, sour cream mua ở đâu, giá bao nhiêu tiền chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Sour cream thường được xem là nguyên liệu làm nên những món bánh thơm ngon, nổi tiếng. Người ta vẫn hiểu nhầm sour cream là sữa chua, tuy nhiên trên thực tế chúng lại hoàn toàn khác nhau. Tuy là loại nguyên liệu khá phổ biến trong làm bánh nhưng lại làm cho những người làm bánh khá thắc mắc.

Để các bạn có thể hiểu hơn về sour cream hôm nay mình sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình về loại nguyên liệu làm bánh này. Bạn sẽ hiểu hơn sour cream là gì, sour cream có thành phần và công dụng như thế nào, sour cream được bán ở đâu và giá có mắc không… Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Sour Cream là gì?

Sour cream là một sản phẩm được làm từ sữa trải qua quá trình lên men và chất lactic acid sẽ làm cho phần sữa đặc lại, tạo nên vị chua.Sour cream còn có tên gọi khác là kem chua, với thành phần chất béo là 12 -16%. Sour cream được sử dụng làm các món ăn mặn và món ngọt như làm bánh, làm soup, ướp thịt hay dùng để trộn những món salad dùng trong tráng miệng.

Picture

Sour cream còn được gọi là kem chua dùng trong công thức nấu ăn (Ảnh: Internet)

Sour cream thường có tính chất chịu được nhiệt cao, do vậy mà chúng thường không bị đông hay bị tách nước nên dùng để thay thế cho kem trong quá trình chế biến món ăn.

Thành phần dinh dưỡng của Sour Cream

Sour crema là chế phẩm từ sữa do vậy mà thành phần dinh dưỡng của sour cream khá cao. Những thành phần dinh dưỡng của sour cream bao gồm: calo, vitamin A, lipid, vitamin B6, cholesterol, vitamin D, natri, canxi, kali, vitamin C, cacbohydrat, sắt, chất xơ, vitamin B12, magie, protein.

Công dụng của Sour Cream

Sour cream được dùng để chế biến những món ăn, làm bánh.Sour cream được dùng khá thông dụng. Với những hương thơm dịu khiến cho món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Sour cream với vị chua tự nhiên có thể làm giảm đi độ béo ngậy của món ăn, hoặc làm cho món ăn có thêm một chút vị chua thơm dịu.
Sour cream thường được đánh bông lên dùng để ăn kèm với những món ăn bánh ngọt, kem… hoặc sử dụng cho những loại đồ uống được pha chế. Sour cream cũng được dùng để ăn kèm với những loại trái cây tươi ngon, dùng để trộn các loại salad.

Ngoài những công dụng trên, sour cream cũng được dùng cùng với những hương liệu tạo màu để trang trí các món bánh đẹp mắt và hấp dẫn hơn.

Sour cream mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Sour cream được sử dụng khá phổ biến trong quá trình chế biến món ăn, chính vì vậy mà bạn có thể tìm mua sour cream ở những siêu thị lớn, cửa hàng bán các nguyên vật liệu làm bánh kem. Sour cream thường được bán với mức giá từ 150.000 – 180.000 đồng/1 kg bột làm kem.Ngoài ra, bạn cũng có thể mua loại kem đã làm sẵn để sử dụng.

Có thể thay thế Sour Cream bằng gì?

Sour cream được sử dụng trong khá nhiều những công thức làm bánh và chế biến món ăn, tuy nhiên có những khi bạn không mua được loại nguyên liệu này thì có thể sử dụng gì để thay thế? Chúng ta có thể thay thế được sour cream bằng những nguyên liệu có thành phần tương tự.

Picture

Có thể thay thế sour cream bằng những nguyên liệu khác có thành phần tương tự (Ảnh: Internet)

Theo đó, nếu xét về mặt thành phần của sour cream chúng ta có thể tìm thấy được khoảng 12 – 16% hàm lượng chất béo, hàm lượng này tương tự như light cream, tuy nhiên vì trải qua quá trình lên men mà những thành phần trong sour cream có vị chua. Do vậy mà chúng ta có thể thay thế sour cream bằng fromage blanc với hàm lượng chất béo chiếm 20%. Một cách khác đơn giản hơn là bạn có thể sử dụng kem tươi có hàm lượng chất béo 15% và trộn chúng cùng với nước cốt chanh theo tỉ lệ nhất định để phần sữa tươi này có thể được thay thế cho sour cream.

Cách khác, bạn có thể sử dụng thay thế sour cream bằng heavy cream với tỷ lệ chất béo trên 35%. Khi sử dụng những nguyên liệu thay thế này bạn có thể linh hoạt tìm hiểu về chúng và những thành phần dùng để thay thế theo một tỉ lệ nhất định. Nếu như trường hợp không có nguyên liệu thay thế bạn cũng có thể tự làm sour cream tại nhà với những công thức đơn giản.

Cách làm sour cream tại nhà

Để làm sour cream tại nhà bạn có thể làm theo công thức dưới đây với những bước làm đơn giản. Cách làm này có thể giúp bạn làm được sour để chế biến các món ăn và làm bánh khi cần thiết, tuy nhiên để món ăn thơm ngon đúng vị hơn thì bạn nên sử dụng loại sour cream mua sẵn để có được hương vị chuẩn hơn cho món ăn nhé.

Hướng dẫn làm sour cream tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Dấm gạo: ¾ tsp
  • Sữa nguyên kem: ¼ cup
  • Heavy cream: 1 cup
  • Nước cốt chanh (phần nguyên liệu này không bắt buộc)

Các bước làm sour cream tại nhà

Bước 1: Cho phần dấm gạo cùng sữa nguyên kem vào bát
, sau đó để hai phần nguyên liệu kết tủa trong 5 phút sẽ đặc lại và trông giống như sữa chua. Lưu ý khi sử dụng dấm gạo bạn nên chọn loại dấm chua thanh nhẹ và không quá mùi nhé.

Bước 2: Tiếp theo bạn cho thêm phần hỗn hợp sữa thêm phần heavy cream rồi trộn đều hỗn hợp lên tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

Picture

Sour cream được làm tại nhà với những bước làm khá đơn giản (Ảnh: Internet)

Bước 3: Sau khi đã có được hỗn hợp sữa vào lọ thủy tinh rồi đậy kín nắp lại. Để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 ngày (tốt nhất nên để ở khoảng 20 độ).Nếu như nhiệt độ cao hơn thì có thể rút ngắn thời gian xuống. Hoặc khi quan sát bạn thấy hỗn hợp đặc sánh và có mùi chua nhẹ thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh là có thể dùng được thay thế cho phần sour cream không mua được.

Nếu như trường hợp sau khi làm mà sour cream quá đặc không thể sử dụng thì bạn có thể “chữa cháy” bằng cách cho thêm whipping cream vào. Trường hợp thấy phần hỗn hợp chưa có độ đặc mong muốn thì cho thêm một chút nước cốt chanh để chúng kết tủa tạo thành hỗn hợp đặc như mong muốn. Lưu ý phần sour cream sau khi làm sẽ bảo quản được tối qua 2 ngày, do vậy khi làm sour cream bạn nên đo lượng cần sử dụng để làm cho hợp lý nhé.

Cách làm bánh quy sour cream

Nguyên liệu làm bánh quy sour cream:

  • Bơ nhạt: 4 tbsp
  • Đường cát mịn: 100g
  • Trứng: 60g
  • Sour cream: 120ml
  • Bột mì đa dụng: 140g
  • Vỏ cam vàng bào vụn.
  • Muối: ¼ tsp
  • Vani: ½ tsp

Cách làm bánh quy sour cream:

Picture

Cách làm bánh quy sour crema thơm ngon bắt mắt (Ảnh: Internet)

Bước 1: Để làm bánh quy sour cream bạn nên chuẩn bị phần khuôn và lò nướng trước khi bắt đầu công đoạn làm bánh. Khay nướng được lót giấy nến để chống dính, khay được quét một lớp bơ mỏng lên trên, rắc thêm một lớp bột mỏng làm lớp bột áo rồi bỏ phần bột thừa. Lò nướng căn chỉnh với nhiệt độ khoảng 175 độ C cho nóng lò trước trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Cho bơ vào âu, dùng máy đánh trứng đánh cho phần bơ mịn nhuyễn rồi cho đường vào từ từ từng chút một. Căn chỉnh máy đánh trứng ở nhiệt độ thấp rồi thực hiện đánh sao cho hỗn hợp bơ và đường hòa quyện với nhau thành một hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Trong một âu khác cho lần lượt trứng, sour cream, phần vỏ cam bào mỏng, muối và vani vào, dùng phới lồng trộn đều phần hỗn hợp sao cho hỗn hợp bơ đường được hòa quyện với nhau. Cho phần hỗn hợp này vào âu bơ đường đã làm ở bước 2 rồi dùng phới trộn đều hỗn hợp nhẹ tay. Tiếp theo dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp để chúng hòa quyện ở tốc độ thấp nhất.

Bước 4: Rây phần bột mì vào phần hỗn hợp vừa làm, dùng phới trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện cùng với nhau tạo thành hỗn hợp đặc, mịn dẻo.

Bước 5: Lấy túi bắt kem, cho phần bột vào túi rồi dùng đui sò tạo hình cho bánh tùy theo sở thích. Lưu ý các chiếc bánh cách nhau khoảng 2 – 3cm để khi bánh nở sẽ tạo thành hình những búp hoa tròn nhau.Có thể thêm hạt hoặc quả khô trang trí bánh thêm đẹp mắt.

Bước 6:
Đem bánh đi nướng trong lò với nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 20 phút cho bánh chín. Bánh chín có thể quan sát thấy bánh chuyển sang màu vàng nâu, mặt bánh vàng đều đẹp mắt.

Picture

Thành phẩm là những chiếc bánh quy vô cùng bắt mắt (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi nướng bánh sour cream

Khi thực hiện nướng bánh quy sour cream không nên nướng quá nhiều bánh trên cùng một khay vì khi bánh chín nở ra sẽ làm mất đi hình dạng ban đầu của bánh.

Không nên nướng quá nhiều khay trong lò vì nhiệt độ trong lò sẽ bị phân tán, ảnh hưởng đến nhiệt độ trong lò và quá trình chín của bánh và chín không đồng đều.

Nếu lò nướng nhỏ bạn có thể giảm nhiệt độ và tăng thời gian nướng lên để bánh có đủ thời gian để chín phần bên trong. Nếu bánh của bạn bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín thì đậy giấy bạc lên mặt bánh rồi nướng tiếp.

Bánh chín sau khi lấy ra khỏi lò sẽ để cho nguội rồi mới cho vào hộp để bảo quản.Có thể đem bánh đi sấy lại trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong khoảng 10 – 15 phút nếu thấy mềm đi.

Trên đây là những thông tin mình đã tổng hợp từ kinh nghiệm và các nguồn tham khảo trên các trang thông tin uy tín.Bài viết đã chia sẻ với các bạn sour cream là gì, thành phần dinh dưỡng của sour cream, công dụng sour cream, mua sour cream ở đâu và giá bao nhiêu tiền.Đồng thời bạn cũng đã có thêm kinh nghiệm về thay thế sour cream bằng gì khi thiếu phần nguyên liệu này, cách làm bánh quy sour cream. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu về loại kem này cũng như có thể chế biến được nhiều món ăn ngon với sour cream nhé. Chúc bạn thành công!

Tham khảo thêm:
Heavy Cream là gì? Cách làm Heavy Cream

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.1 (10 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, tin tức mới nhất của Học Làm Bánh Kem Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn