Các loại nguyên liệu cần có:
- 1kg: cùi dừa
- 600g: đường
- Vani (nếu thích)
Cách làm mứt dừa ngon:
Bước 1: Chọn dừa
Để mứt dừa ngon, trước hết bạn cần biết cách chọn dừa ngon. Nên chọn loại dừa bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Sợi dừa bánh tẻ sẽ dai, đàn hồi, khiến mứt dẻo và khó đứt gãy. Để mua được quả đạt tiêu chuẩn này bạn nên nhờ người bán tư vấn nhé!
Bước 2: Nạo dừa
Loại vỏ phần vỏ cứng, nạo lớp lụa màu nâu rồi nạo dừa thành dạng sợi mỏng bằng dao 2 lưỡi hoặc dụng cụ nạo. Một cách khác là bạn có thể nạo vòng tròn quanh miếng dừa để sợi dừa sẽ dài đều, mỏng và khi ngâm đường dễ ngấm đường hơn.
Bước 3: Khử dầu dừa
Khử dầu dừa bằng cách ngâm dừa đã nạo vào nước từ 8 – 12 tiếng cho dừa ra hết dầu sau đó rửa lại sạch hoặc xả nước liên tục cho đến khi dừa không còn nước đục nữa là được.
Bước 4: Ướp đường
Khi rửa dừa xong, bạn để dừa ráo, sau đó ướp đường với đường. Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400 – 600gr đường nếu thích ngọt. Tiếp tục bọc màng bọc thực phẩm lại, xóc đều để đường bám một lớp dừa, ướp 4 – 8 tiếng hoặc đến khi đường tan là đem đi sên.
Bước 5: Sên dừa
Cho dừa vào chảo rộng, sên ở lửa vừa, đến khi đường bắt đầu sôi thì để lửa liu riu vừa sên vừa đảo nhẹ nhàng để dừa không bị đứt gãy. Sên đến khi đường bắt đầu khô lại và kết tinh thì cho thêm vài giọt vani vào nữa cho thơm. Đến khi đường bám đều quanh dừa, có hạt trắng li ti là hoàn thành.
Bước 6: Bảo quản
Khi sên xong, bạn cho dừa ra mâm hoặc tô lớn, dàn đều để mứt nguội hẳn mới cho vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh, hũ nhựa đậy kín lại.
Mứt dừa tự làm tại nhà không có chất bảo quản và có thể để được trong 1 tháng, tha hồ thưởng thức ngày Tết nhé.
Chúc các bạn làm mứt dừa thành công và ngon miệng!
Xem thêm các công thức làm mứt ngon tại www.hoclambanhkem.vn
Bước 1: Chọn dừa
Để mứt dừa ngon, trước hết bạn cần biết cách chọn dừa ngon. Nên chọn loại dừa bánh tẻ, không quá già cũng không quá non. Sợi dừa bánh tẻ sẽ dai, đàn hồi, khiến mứt dẻo và khó đứt gãy. Để mua được quả đạt tiêu chuẩn này bạn nên nhờ người bán tư vấn nhé!
Bước 2: Nạo dừa
Loại vỏ phần vỏ cứng, nạo lớp lụa màu nâu rồi nạo dừa thành dạng sợi mỏng bằng dao 2 lưỡi hoặc dụng cụ nạo. Một cách khác là bạn có thể nạo vòng tròn quanh miếng dừa để sợi dừa sẽ dài đều, mỏng và khi ngâm đường dễ ngấm đường hơn.
Bước 3: Khử dầu dừa
Khử dầu dừa bằng cách ngâm dừa đã nạo vào nước từ 8 – 12 tiếng cho dừa ra hết dầu sau đó rửa lại sạch hoặc xả nước liên tục cho đến khi dừa không còn nước đục nữa là được.
Bước 4: Ướp đường
Khi rửa dừa xong, bạn để dừa ráo, sau đó ướp đường với đường. Cứ 1kg cùi dừa thì ướp với 400 – 600gr đường nếu thích ngọt. Tiếp tục bọc màng bọc thực phẩm lại, xóc đều để đường bám một lớp dừa, ướp 4 – 8 tiếng hoặc đến khi đường tan là đem đi sên.
Bước 5: Sên dừa
Cho dừa vào chảo rộng, sên ở lửa vừa, đến khi đường bắt đầu sôi thì để lửa liu riu vừa sên vừa đảo nhẹ nhàng để dừa không bị đứt gãy. Sên đến khi đường bắt đầu khô lại và kết tinh thì cho thêm vài giọt vani vào nữa cho thơm. Đến khi đường bám đều quanh dừa, có hạt trắng li ti là hoàn thành.
Bước 6: Bảo quản
Khi sên xong, bạn cho dừa ra mâm hoặc tô lớn, dàn đều để mứt nguội hẳn mới cho vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh, hũ nhựa đậy kín lại.
Mứt dừa tự làm tại nhà không có chất bảo quản và có thể để được trong 1 tháng, tha hồ thưởng thức ngày Tết nhé.
Chúc các bạn làm mứt dừa thành công và ngon miệng!
Xem thêm các công thức làm mứt ngon tại www.hoclambanhkem.vn
Ý kiến của bạn