Bánh Sakura Mochi hay còn gọi là bánh gạo hoa anh đào. Bánh bao gồm phần bánh gạo hồng (Mochi) bao phủ nhân bột đậu đỏ và được gói trong một chiếc lá hoa anh đào (Sakura). |
Nguyên liệu làm bánh Sakura Mochi kiểu Kansai
– Bột gạo nếp 300g
– Đường cát trắng 300g
– Azuki koshian 300g (nhân đậu đỏ – gồm 200 gram đậu đỏ và 100 gram đường cát trắng)
– Lá anh đào 200g
– Muối trắng 200g
– Vài giọt nước màu đỏ thực phẩm
– Nước lọc
Chế biến lá anh đào
- Lá anh đào rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút. Sau đó rửa sạch lá trong nước lạnh rồi để cho ráo nước. Cho lá anh đào vào nồi hấp và hấp từ 1 – 2 phút. Lấy lá ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi để ráo.
- Xếp toàn bộ số lá này vào lọ cùng với muối rồi chèn lại như cách muối dưa. Sau một ngày thì lấy ra, xếp vào bát tô sạch và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi chế biến, lấy lá anh đào ở tủ lạnh ra và rửa lại bằng nước sạch từ 2- 3 lần cho bớt mặn.
Chế biến nhân đậu đỏ
- Đậu đỏ rửa sạch rồi ngâm qua đêm cho hạt đậu hút đủ nước, khi ninh sẽ mềm hơn. Sau đó đổ ra rá và rửa sạch.
- Cho đậu đỏ vào nồi, có thể dùng nồi áp suất cho nhanh. Đổ nước ngập mặt đậu, mặt nước cao hơn mặt đậu từ 2 – 4 cm. Bạn nên cho thêm vài hạt muối để đậu chín có vị đậm đà hơn.
- Bạn ninh trong vòng 1 tiếng để đậu mềm nhừ ra, nếu nấu hết nước mà đậu vẫn chưa mềm, bạn cho thêm nước nóng rồi nấu thêm, sau khi đậu chín, đổ hết phần nước dư còn lại cho từ từ đường cát vào trộn điều cho đường tan chảy ra, đổ đậu ra tô, đánh nhuyễn đậu đỏ ra để làm nhân_
- Trút ra tô lớn hoặc khay để nguội. Chia nhân đậu thành các viên nhỏ.
Chế biến vỏ bánh Mochi
- Nấu sôi một ly nước rồi hòa tan đường cát trắng vào nồi nước đang sôi khuấy cho đường tan hết, cho một vài giọt màu thực phẩm để làm màu hồng nhạt như cánh hoa anh đào. Tắt bếp để nước nguội
- Cho bột nếp vào nước đường đã đun và trộn đều đến khi được một khối bột ẩm, dẻo, nhiệt độ vừa phải.
- Đặt khối bột này vào nồi và hấp chín. Sau đó chia bột thành những khối nhỏ đặt vừa lòng bàn tay. Với mỗi viên bột gạo, bạn đặt một viên đậu đỏ vào giữa rồi bọc lại, viên thành hình tròn có kích thước gần bằng quả bóng bàn. Cuối cùng, đặt viên bánh lên một chiếc lá anh đào và cuốn nhẹ lại.
- Khi ăn, bóc bỏ lá anh đào và thưởng thức.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong bánh Sakura Mochi Nhật Bản, tuy cách làm có hơi phức tạp, nhiều công đoạn nhưng kết quả lại rất ưng ý, bánh này có vị ngọt dịu của đậu đỏ, mềm dẻo của bột nếp, bánh có vị lạ miệng nên khi ăn sẽ rất thích.
Chúc các học làm bánh ngon với cách làm bánh Sakura Mochi này.
Ý kiến của bạn