Giấy nến là gì?
Giấy nến (hay còn được gọi là giấy sáp – Baking Paper) là loại giấy chống dính được sử dụng phổ biến trong làm bánh. Đặc điểm của loại giấy này là được tráng bằng một lớp silicon để tạo ra công dụng chống dính, giấy nến thường chịu được nhiệt độ khá cao (khoảng 250 độ C) nên được dùng nhiều trong các công thức bánh nướng.
Trên thị trường, giấy nến thường được bán theo cuộn, theo từng tờ lớn hoặc thậm chí có nơi cắt sẵn giấy nến để phù hợp với kích cỡ của từng loại khuôn nhất định. Giấy nến thường có màu nâu, trắng hoặc trắng ngà tùy theo chất liệu sản xuất.
Công dụng của giấy nến
Không chỉ xuất hiện trong bếp bánh, giấy nến còn được sử dụng rất nhiều trong nhà bếp bởi rất hữu ích khi nấu ăn. Loại giấy này vừa có thể dùng để chống dính, vừa có thể giúp bảo quản thực phẩm tươi ngon hơn.
Giấy nến thường được sử dụng lót bề mặt khay cho các loại bánh nướng không dùng khuôn vừa để chống dính vừa để giúp bánh không bị cháy vì tiếp xúc trực tiếp xuống bề mặt khay. Ngoài ra, giấy nến còn cực kì hữu ích đối cới các loại bánh nướng vừa cần dùng đến khuôn lại vừa cần chống dính. Không chỉ vậy, giấy nến cũng rất cần thiết khi làm các loại bánh lạnh như mousse, cheese cakem tiramisu,… nếu bạn không có khuôn chống dính.
Giấy nến còn được sử dụng để lót trên bề mặt phẳng nhào bột hoặc tạo hình bánh cũng như ủ bột trong thời gian nghỉ.
Giấy nến bán ở đâu? Giá bao nhiêu?
Trên thị trường hiện nay, giấy nến có giá thành rẻ và được bán ở khá nhiều nơi. Bạn có thể mua được một cuộn giấy nến trong khoảng 20.000 – 25.000 đồng và sử dụng trong vòng 1 – 2 tháng tùy theo tần suất và mục đích sử dụng. Nếu không muốn mua theo cuộn, bạn cũng có thể mua từng tờ lớn để tiết kiệm và không bỏ phí nhé!
Giấy nến được bán rất nhiều trong các khu chợ, siêu thị và đặc biệt là các cửa hàng bán nguyên liệu và dụng cụ làm bánh. Khi mua, bạn cần chú ý mua đúng loại giấy nến để làm bánh (parchment paper, baking paper) để tránh việc mua nhầm làm ảnh hưởng đến chất lượng các mẻ bánh của chúng ta.
Có thể thay thế giấy nến bằng gì?
Giấy nến thì rất tiện lợi nhưng nếu bất chợt trong nhà hết giấy nến hoặc bạn ngại việc lót giấy nến vào những loại khuôn mà phần đáy không được bằng phẳng thì bạn cũng có thể thay thế giấy nến bằng một vài cách khác nhau.
Bạn có thể sử dụng các phương pháp chống dính khác nhau để thay thế cho giấy nến khi làm bánh. Đơn giản nhất là có thể dùng cọ quết một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ tan chảy lên bề mặt khuôn bánh. Công dụng chống dính của các phương pháp này không thề thua kém giấy nến mà lại rất tiện lợi, phù hợp với hầu hết các loại khuôn, kể cả các loại khuôn có chi tiết cầu kì.
Bạn cũng có thể sử dụng miếng lót silicone mat để thay thế cho giấy nến khi cần chống dính. Tuy nhiên một hạn chế của silicone mat là chúng ta không thể cắt cho phù hợp với từng loại khuôn được mà chỉ sử dụng cho một số loại khuôn nhất định. Silicone mat cũng có thể thay thế cho giấy nến khi dùng làm miếng lót chống dính trên các bề mặt phẳng để nhào bột hoặc lót trên khay nướng bánh.
Hy vọng với những chia sẻ về giấy nến là gì, công dụng của giấy nến trong bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về loại giấy này. Đừng quên theo dõi nhưng bài viết tiếp theo của hoclambanhkem.vn về nguyên liệu và dụng cụ làm bánh nhé!
Tin liên quan:
Whipping cream là gì? Cách làm whipping cream tại nhà đơn giản
Bơ lạt là gì? Cách phân biệt các loại bơ trong làm bánh
Ý kiến của bạn