Sữa nguyên kem là gì? Sữa tươi và sữa bột loại nào tốt hơn?

Bởi tantai

Picture

Sữa nguyên kem là gì? Sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem loại nào tốt hơn? Để hiểu hơn về sữa nguyên kem có thành phần và công dụng như thế nào, đồng thời trong bảng so sánh chi tiết giữa sữa bột nguyên kem và sữa nguyên kem sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nào tốt hơn. Chúng ta cùng xem trong bài viết dưới đây

​Sữa được xem là thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể năng lượng và những dưỡng chất cần thiết. Có rất nhiều loại sữa và chúng thường được chia làm 3 nhóm chính bao gồm: Nhóm sữa dạng lỏng được pha từ sữa bột, sữa tươi và sữa đặc. Những nhóm sữa này đều có thành phần, công dụng và những tính chất khác nhau, do vậy mà chúng ta cần tìm hiểu về chúng để sử dụng sữa đúng cách mang lại giá trị dinh dưỡng hơn.

Picture

Sữa nguyên kem được xem là loại sữa có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất (Ảnh: Internet)
Các nhóm sữa thông thường được chia dựa vào thành phần dinh dưỡng có trong sữa, sữa nguyên kem được xem là nhóm sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Sữa nguyên kem (hay còn gọi là sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng) và là loại sữa được chế biến từ 100% sữa bò tưoi nguyên chất không thêm bớt hàm lượng chất khác. Chúng ta cùng tìm hiểu sữa nguyên kem là gì, thành phần công dụng của sữa nguyên kem như thế nào. Đồng thời bài viết này sẽ chia sẻ bảng chi tiết cách phân biệt sữa tươi nguyên kem và sữa bột nguyên kem loại nào tốt hơn chúng ta cùng tìm hiểu.
Sữa nguyên kem là gì?
Sữa nguyên kem là loại sữa được chiết xuất trực tiếp từ sữa bò nguyên chất đã trải qua quá trình diệt khuẩn, loại sữa này giữ đươc 100% hàm lượng dinh dưỡng tự nhiên tồn tại trong sữa bò mà không thêm chất bảo quản hay sự tham gia của các chất phụ gia khác. Sữa nguyên kem có hàm lượng dinh dưỡng cao giúp cơ thể bổ sung được những dưỡng chất có lợi cho cơ thể như Protein, carbohydrate, canxi, vitamin A, D, B6, B12,… và đồng thời hàm lượng chất béo có trong sữa lên đến 3.5% nằm chủ yếu ở lớp váng sữa. Sữa nguyên kem còn được gọi là Milk Full Cream (trong tiếng Anh) hay còn được gọi là sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng.

Picture

Sữa nguyên kem và sữa bột nguyên kem loại nào tốt hơn? (Ảnh: Internet)
Sữa nguyên có mấy loại?
Sữa nguyên kem thường được chia làm 2 dạng là sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem. Để hiểu hơn và giải đáp được thắc mắc sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem loại nào tốt hơn chúng ta cùng xem bảng chi tiết dưới đây.
Bảng so sánh sữa bột nguyên kem và sữa tươi nguyên kem chi tiết
So sánh
​Sữa bột nguyên kem
Sữa tươi nguyên kem
Đặc điểm
Là loại sữa được chiết xuất từ 100% sữa bò tươi nguyên chất. Loại sữa này đã được tách nước và không có sự tham gia của chất phụ gia hay chất bảo quản.
Là loại sữa được chiết xuất từ 100% sữa bò tươi nguyên chất ở dạng nước. Với hương vị chất béo tự nhiên thơm ngon hơn sữa tách béo và được xem là loại sữa bổ dưỡng không có chất bảo quản và các thành phần khác.
Thành phần
Hàm lượng chất béo: 3,5%
Chất dinh dưỡng khác: protein, carbohydrate, kẽm, canxi, phốt pho, riboflavin, kali, magiê, vitamin A, vitamin B6, vitamin B12…Thực chất sữa bột nguyên kem không có nhiều chất dinh dưỡng như sữa tươi nguyên kem
Hàm lượng chất béo: 3,5% – 3,7% cao hơn so với sữa bột nguyên kem. Ngoài ra còn có nhiều thành phần dinh dưỡng khác như Vitamin A, vitamin B12, riboflavin, kali, magiê, kẽm, carbohydrate, phốt pho, protein…
Cách làm
Sau khi thực hiện bốc hơi sữa bò tươi, bột sữa sẽ được nghiền nhỏ và tán thành bột để thu được loại sữa bột nguyên kem.
Được chiết xuất trực tiếp từ sữa bò và trải qua quá trình diệt khuẩn bằng công nghệ tiệt trùng hay thanh trùng, không chứa chất bảo quản hay phụ gia.
Được xử lý qua công đoạn làm nóng rồi làm lạnh đột ngột để diệt khuẩn.
Ưu điểm
Đã qua quá trình diệt khuẩn.
Không có chất phụ gia hay chất bảo quản.
Giữ được hàm lượng chất béo và dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
Có tác dụng tăng cân hiệu quả
Hàm lượng chất béo có trong váng sữa cao nhất trong các loại sữa.
Phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
Tăng cân nhanh đối với trẻ suy dinh dưỡng hoặc nhẹ cân.
Nhược điểm
Hàm lượng phốt pho và canxi khá cao không nên cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng.
Có thể gây đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
Sử dụng nhiều gây thừa cân, béo phì.
Cần kết hợp thêm những loại thực phẩm khác để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết.
Không phù hợp với người dị ứng các thành phần sữa.
Không bảo quản được lâu do nhiệt độ xử lý sữa không quá cao.
Dễ nhầm lẫn với một số loại sữa khác.
Có thể gây hiện tượng thừa cân hoặc béo phì.
Cách sử dụng
Dùng để pha cùng với nước theo tỉ lệ được hướng dẫn. Sử dụng sau bữa ăn sáng, sau khi ăn trưa 1 giờ, trước khi đi ngủ 2 giờ.
Sữa pha xong nên sử dụng ngay để tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Không cho sữa bột vào những thực phẩm có tính axit như cà chua, cam, quýt, rượu vang sữa sẽ bị vón cục.
Sữa sau khi pha bảo quản ở tủ lạnh được 2 giờ.
Sử dung tương tự với thời gian của sữa bột nguyên kem, tuy nhiên sữa tươi nguyên kem được sử dụng ngay khi mở hộp mà không cần qua pha chế.
Cách bảo quản
Bảo quản nơi khô thoáng, nhiệt độ dưới 27 độ C, độ ẩm dưới 65%. Nếu để ở nơi nhiệt độ cao sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị và hàm lượng chất béo.
Nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và chỗ tối nhất, đậy nắp kỹ sau khi đã sử dụng.
Bảo quản ở ngăn đông không làm ảnh hưởng chất lượng sữa nhưng ảnh hưởng đến độ sánh và sữa dễ bị loãng.
Bảo quản tối đa 10 ngày.
Bảo quản nơi khô ráo, thoáng máy, tránh ánh nắng trực tiếp.
Sau khi mở nắp cần bảo quản lạnh ở nhiệt độ 0-4 độ C và dùng trong 7 ngày.
Lưu ý khi sử dụng
Chọn mua những loại sữa có hạn sử dụng còn xa là loại sữa còn mới.
Hộp sữa đã khui chỉ nên sử dụng trong 2 tuần.
Không sử dụng sữa bột nguyên kem cho trẻ dưới 1 tuổi.
Nên sử dụng cho trẻ trên 18 tháng.
Không nên sử dụng nếu muốn giảm cân hoặc ăn kiêng.
Khi uống sữa tươi nguyên kem cần kết hợp với khẩu phần ăn khác để đảm bảo dinh dưỡng.

​Trên đây là bảng tổng hợp thông tin chi tiết giúp bạn dễ dàng so sánh được loại sữa nào phù hợp và tốt nhất khi sử dụng. Tuy là hai dạng sữa khác nhau nhưng thành phần và giá trị dinh dưỡng của chúng vẫn được giữ lại như nhau. Do vậy tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn mua những loại sữa thích hợp nhất. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ biết cách chọn mua sữa nguyên kem tốt hơn và sử dụng đúng cách.
Với công dụng tạo ra hương thơm ngọt ngào và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai đã từng sử dụng qua loại nguyên liệu này cũng biết cách sử dụng và những công dụng tuyệt vời của Vanilla.
Xem thêm: ​Vanilla là gì? Cách sử dụng vanilla trong làm bánh
Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

Điểm: 4.7 (17 bình chọn)

Tác giả: Quản Trị Viên

Cập nhật các thông tin lịch học lịch thi, tin tức mới nhất của Học Làm Bánh Kem Chuyên Nghiệp.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn